เทศกาลล่องแก่งหินเพิง 2559 ครั้งที่ 20 ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม ถึง 31 ตุลาคม 2559 เที่ยวแอดเวนเจอร์มันส์ ๆ

ภาพจาก topten22photo_720 / Shutterstock.com            เทศกาลล่องแก่งหินเพิง 2559 ครั้งที่ 20 ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม ถึง 31 ตุลาคม 2559 ณ แก่งหินเพิง ที่ทำการหน่วยพิทักษ์แห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 จังหวัดปราจีนบุรี (พิธีเปิดงาน 20 กรกฎาคม 2559)

          จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก ขอเชิญนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมสุดผจญภัยอย่าง "ล่องแก่ง" เที่ยวงาน "เทศกาลล่องแก่งหินเพิง" ในวันที่ 20 กรกฎาคม ถึง 31 ตุลาคม 2559 ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ขญ.9) ตำบลสำพันตา อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี  

          ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแข่งขันเปตอง, การชกมวยทะเล, การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP รวมไปถึงแพ็กเกจโปรโมชั่นดี ๆ ในการเช่าเรือล่องแก่ง เป็นต้น

ทำความรู้จัก...แก่งหินเพิง

          สำหรับ "แก่งหินเพิง" ตั้งอยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) ภายในอำเภอนาดี มีลักษณะเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ตอนปลายสุดของแม่น้ำใสใหญ่ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นชั้นหินทราย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากในช่วงฤดูฝนราวเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม

ภาพจาก topten22photo_720 / Shutterstock.com

           โดยการล่องแก่งนั้นต้องใช้แพยางนั่งได้ประมาณ 8-10 คน ล่องไปตามลำน้ำ ซึ่งจะมีผู้ประกอบการพานักท่องเที่ยวไปยังบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) และเดินเท้าเข้าป่าไปยังต้นน้ำระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที จากนั้นจะเริ่มล่องแก่งมายังจุดสุดท้ายบริเวณ ขญ.9 ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับการแวะพักเล่นน้ำของนักท่องเที่ยวในแต่ละจุด) โดยจะล่องผ่าน 6 แก่งสำคัญ

6 จุดสำคัญของเส้นทางล่องแก่งหินเพิง

           - "แก่งหินเพิง" เป็นจุดเริ่มต้นของการล่องแก่ง ลักษณะหินของแก่งหินเพิงเป็นแก่งยาวประมาณ 150 เมตร ในช่วงฤดูฝน

           - "แก่งผักหนามล้อม" เป็นวังน้ำขนาดใหญ่กระแสไหลวนไปมา

           - "แก่งวังบอน" เป็นแก่งหินสั้น ๆ 30 เมตร มีความลาดเอียงของแก่ง 30 องศา

           - "แก่งลูกเสือ" มีลักษณะเป็นแก่งน้ำเล็ก ๆ มีร่องน้ำสามารถพายเรือยางผ่านไปได้แบบสบาย ๆ

           - "แก่งวังไทร" เป็นแก่งหินกว้าง 50-60 เมตร ยาวประมาณ 150 เมตร มีจุดเด่นที่ความลาดชันประมาณ 30 องศา กระแสน้ำจะไหลผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ แล้วม้วนตัวเป็นวงคลื่น ต้องใช้ทักษะความชำนาญในการพายเรือค่อนข้างสูง

           - "แก่งงูเห่า" ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าที่ ขญ.9 ถ้าปริมาณน้ำไม่มากนัก จะแลเห็นเกาะแก่งต่าง ๆ โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจะไหลท่วมเกาะแก่งต่าง ๆ จนมีลักษณะคล้ายกับฝายกั้นน้ำ

           ทั้งนี้จุดสิ้นสุดการล่องแก่งหินเพิงส่วนมากจะมาขึ้นฝั่งกันบริเวณแก่งวังไทร เพราะมีห้องสุขาและห้องอาบน้ำไว้บริการนักล่องแก่ง หรืออยากจะพักผ่อนนั่งรับประทานอาหารกลางวันที่ทางรีสอร์ทก็ได้เช่นกัน

ภาพจาก topten22photo_720 / Shutterstock.com

           การเดินทางไปแก่งหินเพิง เริ่มจากตัวเมืองปราจีนบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3452 (ปราจีนบุรี-ประจันตคาม) ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร จะมาตัดกับทางหลวงหมายเลข 33 แล้วเลี้ยวขวาตรงไปทางอำเภอกบินทร์บุรี ก่อนถึงอำเภอกบินทร์บุรีจะมีทางสามแยก ให้ตรงไปจนถึงโรงเรียนวัดสระดู่ มีถนนเล็ก ๆ ติดกับโรงเรียน เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะมีป้ายบอกตลอดเส้นทาง 

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี โทรศัพท์ 0 3772 1372-4 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก เลขที่ 182/88 หมู่ 1 ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2282, 0 3731 2284 

หมายเหตุ : กิจกรรมล่องแก่งหินเพิงในแต่ละปีขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในแม่น้ำที่ต้องมีความสูงในระดับ 3 ขึ้นไป ทั้งนี้นักท่องเที่ยวกรุณาตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนเดินทาง 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทททบทความแนะนำ