6 สถานที่ท่องเที่ยวสุโขทัยและกำแพงเพชร

  เมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว หลายคนอาจจะนึกถึงแต่จังหวัดใหญ่ ๆ ที่เต็มไปด้วยพื้นที่จำนวนมากจนละเลยเมืองเล็ก ๆ อย่างจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดกำแพงเพชร เมืองทางผ่านที่แอบซุกซ่อนสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไว้มากมาย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติผ่าน 6 สถานที่ท่องเที่ยวใน 2 จังหวัดนี้กัน ส่วนจะมีที่ไหนน่าสนใจและเหมาะที่จะวางแผนไปเที่ยวกางเต็นท์ท้าลมหนาวในปีนี้กันบ้างนั้น ตามไปชมกันเลยค่ะ ^^

 1. อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ตั้งแคมป์ริมธาร ชมความอลังการของน้ำตกเต่าดำ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

          มาเริ่มต้นกันที่ "อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า" สถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถสัมผัสอากาศหนาวได้ตลอดทั้งปีกับลำธารไหลผ่ากลางที่ทำการอุทยานปันเขตจังหวัดตาก-กำแพงเพชร และเพียงแค่เราเดินข้ามสะพานแขวนก็สามารถเที่ยวได้ถึง 2 จังหวัด แถมบริเวณที่ทำการอุทยานสามารถตั้งเต็นท์สัมผัสอากาศหนาว นอนฟังเสียงลำธารได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ "น้ำตกเต่าดำ" ความอลังการของน้ำตก เส้นทางศึกษาธรรมชาติพิชิตยอดเขาเย็น ความสวยงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อย่างแท้จริง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

          ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ/คน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

           ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท (พิเศษวันจันทร์-พฤหัสบดี ลด 50% ถึง 31 ธันวาคม 2558 ซึ่งลดเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย) และค่าธรรมเนียมต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

           พื้นที่รองรับการกางเต็นท์ 100 หลัง โดยเช่าเต็นท์อุทยาน ราคา 225 บาท/หลัง นอนได้ 2-3 คน หรือค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ คืนละ 30 บาท/คน/คืน (กรณีนำเต็นท์มาเอง)

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09 3790 0935 และบ้านพักในอุทยานจองผ่าน portal.dnp.go.th เท่านั้น

 2. อุทยานแห่งชาติคลองลาน ชมวิวเขาหัวช้าง ตั้งแคมป์คลองน้ำไหล จังหวัดกำแพงเพชร

  อุทยานแห่งชาติคลองลาน เป็นอุทยานที่น่าเที่ยวในฤดูหนาวที่สุดแห่งหนึ่ง อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดในเดือนธันวาคม 17 องศาเซลเซียส แหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติคลองลานมีหลายแห่ง แต่ที่พลาดไม่ได้เลย ได้แก่ น้ำตกคลองลาน น้ำตกที่ไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกสูงกว่า 100 เมตร เขาหัวช้างจุดชมวิว 360 องศา เส้นทางศึกษาธรรมชาติดูป่าเปลี่ยนสี สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก บนเขาหัวช้างยังสามารถมองเห็นน้ำตกคลองลานได้อีกด้วย ห่างจากน้ำตกคลองลานไปอีกประมาณ 16 กิโลเมตร ยังมีจุดกางเต็นท์ที่ใกล้ ๆ กับน้ำตกคลองน้ำไหล น้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งมีถึง 9 ชั้น ไหลลดหลั่นกันลงมา ในเส้นทางก่อนเข้าไปถึงตัวน้ำตกคลองน้ำไหล ยังมีอ่างเก็บน้ำคลองน้ำไหล เป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าถ่ายภาพ 

   ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ/คน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

           ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน : ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท และเด็ก ราคา 20 บาท (พิเศษวันจันทร์-พฤหัสบดี ลด 50% ถึง 31 ธันวาคม 2558 เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย) และค่าธรรมเนียมต่างชาติ ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท และเด็ก ราคา 100 บาท

           พื้นที่รองรับการกางเต็นท์ ได้แก่

          - บริเวณน้ำตกคลองลาน 100 หลัง          - บริเวณน้ำตกคลองน้ำไหล 100 หลัง          - บริเวณอ่างเก็บน้ำ 30 หลัง

           เช่าเต็นท์อุทยาน ราคา 225 บาท/หลัง นอนได้ 2-3 คน หรือค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ คืนละ 30 บาท/คน/คืน (กรณีนำเต็นท์มาเอง)

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 8407 9915 และสำรองบ้านพักในอุทยานจองผ่าน portal.dnp.go.th เท่านั้น

 3. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หนาวทั้งปีที่ช่องเย็น จังหวัดกำแพงเพชร

ภาพจาก ททท. 

           "ช่องเย็น" ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจุดสิ้นสุดของถนนทางหลวงหมายเลข 1117 (อำเภอคลองลาน-อำเภออุ้มผาง) หลักกิโลเมตรที่ 93 สูงจากระดับน้ำทะเล 1,340 เมตร เป็นหุบเขาที่ได้รับกระแสลมพัดผ่านจาก 3 ผืนป่า คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อุทยานแห่งชาติคลองลาน และอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยที่ 20 องศาเซลเซียส จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวแนวรักษ์ธรรมชาติ นักท่องเที่ยวกลุ่มดูนก เพราะที่ช่องเย็นเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย เหมาะสำหรับจัดโปรแกรมเข้าไปพักค้างแรมสัมผัสธรรมชาติที่ช่องเย็นกันอย่างต่อเนื่อง

   ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวถึงช่องเย็น ระหว่างทางสามารถเที่ยวชม "แก่งผานางคอย" ลำธารน้ำใสเย็น "จุดชมวิวกิ่วกระทิง" มองดูทิวเขาสุดสายตา "จุดชมวิวขุนน้ำเย็น" ไม่ไกลจากช่องเย็น มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติและจุดชมวิว 360 องศา ที่ "จุดชมวิวผาสวรรค์" สามารถดูได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก 

          ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ/คน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

           ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน : ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท และเด็ก ราคา 20 บาท (พิเศษวันจันทร์-พฤหัสบดี ลด 50% ถึง 31 ธันวาคม 2558 เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย) และค่าธรรมเนียมต่างชาติ ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท และเด็ก ราคา 100 บาท

           สถานที่กางเต็นท์ ดังนี้

          1. ช่องเย็น จุดกางเต็นท์รองรับได้ 150 คน          2. ขุนน้ำเย็น จุดกางเต็นท์รองรับได้ 200 คน          3. แก่งผานางคอน-ริมธาร จุดกางเต็นท์รองรับได้ 200 คน          4. ที่ทำการสำนักงาน จุดกางเต็นท์รองรับได้ 200 คน

           ค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ 30 บาท/คน/คืน (กรณีนำเต็นท์มาเอง) หรือเช่าเต็นท์อุทยาน ราคา 225 บาท/หลัง นอนได้ 2-3 คน

          นักท่องเที่ยวต้องลงทะเบียนก่อน 17.00 น. ไม่รับจองทางโทรศัพท์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09 0457 9291 และบ้านพักในอุทยานสำรองผ่าน portal.dnp.go.th เท่านั้น

 4. อุทยานแห่งชาติรามคำแหง (เขาหลวง) จังหวัดสุโขทัย

ภาพจาก gopfaster / shutterstock.com 

          อุทยานแห่งชาติรามคำแหง หรือเขาหลวง คือผืนป่ากลางเมืองสุโขทัย ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ บนเทือกเขาสลับซับซ้อนทอดตัวในแนวเหนือใต้ เป็นป่าต้นน้ำ หล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมโดยรอบ โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร มียอดสำคัญอยู่ 4 ยอดเขา ได้แก่ ยอดเขานารายณ์ ยอดเขาพระเจดีย์ ยอดเขาภูกา และยอดเขาพระแม่ย่า อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี บนยอดเขาสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ทะเลหมอก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าขึ้นไปพิชิตยอดเขาหลวงใช้ระยะเวลาในการเดิน 4 ชั่วโมง รวมระยะทาง 3.7 กิโลเมตร

          อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จัดเทศกาล "วันพิชิตยอดเขาหลวง" เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนธันวาคมของทุกปี

          ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ/คน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

           ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท เด็ก ราคา 20 บาท (พิเศษ วันจันทร์-พฤหัสบดี ลด 50%  ถึง 31 ธันวาคม 2558 เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย) และค่าธรรมเนียมต่างชาติ ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท เด็ก ราคา 100 บาท

           สถานที่กางเต็นท์ : สามารถกางเต็นท์ได้ทั้งที่ทำการอุทยานบริเวณด้านล่างและบริเวณยอดเขาหลวง ค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ 30 บาท/คน/คืน (กรณีนำเต็นท์มาเอง) และเช่าเต็นท์อุทยาน ราคา 225 บาท/หลัง นอนได้ 2-3 คน

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 5591 0000-1 และสำรองบ้านพักในอุทยานจองผ่าน  portal.dnp.go.th เท่านั้น

 5. อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย (ป่าคา) จังหวัดสุโขทัย

   อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย หรือป่าคา ผืนป่าทางทิศตะวันตก ที่มีภูเขาสลับซับซ้อน บางตอนเป็นภูเขาหินปูนมีหน้าผาสูง เป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญกำเนิดลำห้วยหลายสาย อากาศในฤดูหนาวมีอากาศเย็น-หนาว เหมาะแก่การพักผ่อนกางเต็นท์เป็นอย่างยิ่ง

          แหล่งท่องเที่ยวสำคัญประกอบไปด้วย "น้ำตกตาดเดือน" เป็นน้ำตกที่เกิดขึ้นจากลำห้วยแม่ท่าแพ มีลานหินกว้าง เหมาะสำหรับการเล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน ประมาณ 300 เมตร "ถ้ำธาราวสันต์" บริเวณรอบถ้ำอุดมไปด้วยพรรณไม้ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 1.5 กิโลเมตร "น้ำตกห้วยทรายขาว" ลำห้วยทรายขาวไหลผ่านหน้าผาหินลงสู่แอ่งน้ำขนาดเล็ก ตัวน้ำตกมีทั้งหมด 7 ชั้น ลดหลั่นกันไป ห่างจากที่ทำการอุทยาน ประมาณ 3 กิโลเมตร "น้ำตกตาดดาว" ต้นน้ำจากลำห้วยแม่ท่าแพ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวย ตัวน้ำตกไหลลงมาจากหน้าผากว้าง ที่สูงกว่า 50 เมตร ระยะทางห่างจากที่ทำการอุทยาน ประมาณ 4 กิโลเมตร

          ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ/คน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

           ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน : ผู้ใหญ่ ราคา 40 บาท เด็ก ราคา 20 บาท (พิเศษวันจันทร์-พฤหัสบดี ลด 50% ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย) และค่าธรรมเนียมต่างชาติ ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท เด็ก ราคา 100 บาท

           สถานที่กางเต็นท์ : พื้นที่สามารถรองรับการกางเต็นท์ได้ 200 คน ค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ ราคา 30 บาท/คน/คืน (กรณีนำเต็นท์มาเอง) หรือเช่าเต็นท์อุทยาน ราคา 225 บาท/หลัง นอนได้ 2-3 คน

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09 5306 4837 และสำรองบ้านพักในอุทยานจองผ่าน portal.dnp.go.th เท่านั้น

 6. จุดชมวิวห้วยต้นไฮ (บ้านนาต้นจั่น) ชื่นชมทิวทัศน์ทะเลหมอก ไกลสุดลูกหูลูกตา จังหวัดสุโขทัย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

      ปิดท้ายด้วยแหล่งท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนกับ "ชุมชนบ้านนาต้นจั่น" แหล่งท่องเที่ยวที่มากด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น การปั่นจักรยานเที่ยวชมสวนผลไม้ และทุ่งนา, ชมการสาธิตการทำผ้าหมักโคลน, การทอผ้า การทำของเล่นตาวงษ์ "ตุ๊กตาบาโหน", ชิมอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ "ข้าวเปิ๊บ" และพักค้างคืนแบบ Home Stay ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว สามารถชมทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวชมวิว 360 องศา กางเต็นท์นอนนับดาวบนยอดเขา "ห้วยต้นไฮ" เพียงเดินเท้าขึ้นไปไม่เกินครึ่งชั่วโมง ก็สามารถสัมผัสกับทะเลหมอกสุดสายตา ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างงดงามไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

          และเพื่อการจัดการด้านการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นักท่องเที่ยวควรติดต่อชุมชนก่อนเดินทางท่องเที่ยว โดยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองการเข้าพักในชุมชนได้ที่ ป้าเสงี่ยม โทรศัพท์ 08 9885 1639 และคุณแหม่ม โทรศัพท์ 08 8495 7738 ซึ่งที่พักแบบ Home Stay ราคา 600 บาท/คน/คืน รวมอาหารเย็น/เช้า รวมเที่ยวชมในหมู่บ้านและแบบกางเต็นท์ รับเป็นกรุ๊ป ๆ ละ 5 คน ราคา 600 บาท/คน/คืน รวมอาหารเย็น/เช้า รวมเที่ยวในหมู่บ้าน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

          เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของจังหวัดสุโขทัยและจังหวัดกำแพงเพชร ที่นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะไม่เคยรู้ หรือไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งที่เที่ยวเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และรอให้เพื่อน ๆ เดินทางไปชื่นชมความสวยงามของทิวทัศน์สูดออกซิเจนบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมสัมผัสไอเย็นท่ามกลางป่าเขาให้เต็มอิ่มอยู่เสมอบทความแนะนำ