จะเที่ยวญี่ปุ่น อย่านำยาพวกนี้เข้าไปนะ

 การเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวไทย และที่ผ่านมาได้เกิดกรณีศึกษาเกี่ยวกับการประพฤติตนที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งการนำเข้าสิ่งของต้องห้ามภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่น ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถูกเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นควบคุมตัวเนื่องจากสั่งยาแก้ปวดชนิดหนึ่งเข้าประเทศ ซึ่งยาประเภทนั้นเป็นยาที่รัฐบาลญี่ปุ่นห้ามนำเข้าประเทศ และเพื่อเป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีแผนเดินทางไปเยือนญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จึงได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ?????????? สถานเอกอัครราชทูตไทย ? กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้เป็นความรู้ในการเตรียมตัวก่อนการเดินทางไปยังดินแดนอาทิตย์อุทัย โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 


        ตามที่มีการรายงานกรณีชาวต่างชาติถูกเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นควบคุมตัว เนื่องจากสั่งยาแก้ปวดชนิดหนึ่งเข้าประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากยาแก้ปวดชนิดนั้นเป็นยาที่รัฐบาลญี่ปุ่นห้ามนำเข้ามาประเทศ เพราะเป็นยาที่มีส่วนผสมต้องห้ามภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่น สถานทูตฯ ขอแจ้งตัวอย่างรายชื่อยาที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายและห้ามนำเข้ามาในญี่ปุ่น ดังนี้
 
         1. TYLENOL COLD

         2. NYQUIL

         3. NYQUIL LIQUICAPS

         4. ACTIFED

         5. SUDAFED

         6. ADVIL COLD & SINUS

         7. DRISTAN COLD/ ?NO DROWSINESS?

         8. DRISTAN SINUS

         9. DRIXORAL SINUS

         10. VICKS INHALER

         11. LOMOTIL

*อ้างอิงรายชื่อยาจากเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำนครซีแอทเทิล

        รัฐบาลญี่ปุ่นมีระบบการตรวจสอบการนำเข้ายาอย่างเข้มงวด ทั้งยานำมาด้วยตัวเองทางเครื่องบินโดยสาร หรือยาที่ส่งมาทางพัสดุไปรษณีย์ สถานทูตฯ จึงขอเตือนคนไทยทุกคนให้พึงระวังการนำยาเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น หากนำเข้ามาก็มีความเป็นไปได้ที่จะโดนควบคุมตัวและดำเนินคดีตามกฎหมายญี่ปุ่น


        ใครที่มีโรคประจำตัวหากท่านไม่มั่นใจว่ายาของท่านมีส่วนผสมต้องห้ามภายใต้กฎหมายของญี่ปุ่นหรือไม่ สามารถสอบถามโดยตรงได้ที่อินบ็อกเฟซบุ๊ก ?????????? สถานเอกอัครราชทูตไทย ? กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หรือ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย อีเมล [email protected] 

        การตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นให้พร้อมก่อนการเดินทาง ก็จะทำให้เราเที่ยวได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น ทำทุกอย่างได้ตามแผนที่วางไว้ ไม่ต้องใช้จ่ายเงินเกินจำนวน ไม่เสียเวลา และไม่เสียความรู้สึกอีกด้วย

 บทความแนะนำ